Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 39
Năm 2022 : 4.712
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang - Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong các trường học

Theo Cổng TTĐT Sở GD&ĐT Bắc Giang - Trong thời gian vừa qua, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có xu hướng phức tạp, số ca nhiễm tăng. Đến ngày 14/11/2021, toàn tỉnh đã có 95 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly phòng dịch; 03 cán bộ, giáo viên và 48 học sinh bị nhiễm Covid-19; 199 cán bộ, giáo viên và 1611 học sinh là đối tượng F1 phải thực hiện cách ly y tế.

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh
Trước tình hình này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục toàn tỉnh áp dụng, đề xuất các biện pháp dạy học (trực tiếp/trực tiếp kết hợp với tuyến/trực tuyến/hình thức khác) phù hợp hình thực tiễn; các cơ sở giáo dục nhanh chóng chuyển trạng thái tổ chức dạy học trực tuyến khi dịch Covid-19 bùng phát để bảo đảm nội dung chương trình. Đến ngày 14/11/2021, chỉ còn 128 trường dạy trực tuyến; có 168 trường học kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến. Ngoài ra, Sở cũng triển khai hiệu quả trong toàn Ngành giáo dục chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đến nay, toàn ngành đã vận động được 490,161,000 đồng và 1.021 thiết bị (bao gồm 88 máy tính, 490 điện thoại thông minh, 20 máy tính bảng, 406 sim di động 4G và 17 thiết bị khác) và đã tổ chức trao tặng kịp thời cho các em học sinh.
 

Công tác phối hợp với ngành y tế để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh cũng được tích cực triển khai. Đến nay đã có 82,83% cán bộ giáo viên đã tiêm phòng Covid 19 đủ 02 mũi, 10,50% đã tiêm 01 mũi (còn 6,67% cán bộ giáo viên chưa tiêm); có 1181 học sinh được tiêm mũi 1 (0,25%).

Để xây dựng môi trường giáo dục “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; chủ động phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0); nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1); tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; đảm bảo thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tổ chức các hoạt động dạy học; tổ chức hoạt động dạy học đối với các trường học cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh với một số nội dung cụ thể.

Theo đó, các nhà trường cần phải xác định cấp độ dịch để tổ chức hình thức dạy học phù hợp. Đối với các địa bàn được xác định dịch cấp 1 (bình thường mới) và cấp 2 (nguy cơ trung bình) thì tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao) thì linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến/trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các trường học quyết định kế hoạch dạy học cho từng khối, lớp; ưu tiên dạy học trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12; đảm bảo giãn khoảng cách an toàn phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Riêng bậc học mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao): Căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện trang thiết bị dạy học của giáo viên và phương tiện học tập của học sinh để tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học,.... Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh/người chăm sóc trẻ hỗ trợ giúp đỡ trẻ học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; với cấp học phổ thông, giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình. Có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị, nhà trường cần đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch tại trường học trước khi học sinh đến trường, trong thời gian học sinh ở trường học và sau khi học sinh rời trường học. Các phương án xử trí khi có các tình huống liên quan đến Covid-19 cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chi tiết để đảm bảo các cơ sở giáo dục, các nhà trường không bị động khi có các tình huống xảy ra.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kết quả triển khai thực hiện kế hoạch tại các cơ sở giáo dục; xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch.

Chi tiết Kế hoạch số 84/KH-SGDĐT ngày 14/11/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong các trường học trên địa bàn tỉnh xem TẠI ĐÂY!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới