Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 39
Năm 2022 : 4.712
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cho trẻ làm quen với tiếng Anh - Thiết thực và kịp thời

Cổng TTĐT Sở GD&ĐT Bắc Giang - Tùy vào điều kiện triển khai thực tế, nhu cầu và khả năng của trẻ, các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện một cách linh hoạt, đảm bảo mục đích yêu cầu của việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Đây chính là nội dung của Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT về Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

 

Làm quen với tiếng Anh sớm – Giúp trẻ tự tin hơn

Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo chỉ áp dụng thực hiện tại các cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng các yêu cầu quy định của Thông tư và sự tự nguyện của gia đình trẻ. Hoạt động cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh cần được tổ chức thực hiện đảm bảo không phát sinh biên chế về vị trí giáo viên tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non. Đây là những  điểm rất tích cực, rất mở của Thông tư, đáp ứng yêu cầu của phụ huynh tạo điều kiện học tập, làm quen tiếng Anh cho con em mình.

Việc cho trẻ em mẫu giáo làm quen với tiếng Anh sẽ được tổ chức 35 tuần/năm, tối thiểu 02 hoạt động làm quen với tiếng Anh/tuần, mỗi hoạt động từ 25-35 phút. Tùy thuộc vào điều kiện, hoạt động làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo sẽ được tổ chức linh hoạt vào các thời điểm khác nhau, phù hợp với khả năng của trẻ. Tuy nhiên, cần chú trọng phát triển năng lực giao tiếp, đồng thời theo dõi và hỗ trợ trẻ giao tiếp tương tác bằng tiếng Anh kịp thời trong quá trình làm quen.

Bên cạnh đó, giúp cho trẻ có thêm những vốn từ phong phú, tiếp nhận thêm những nền văn hóa văn minh của các nước trên thế giới. Chương trình mang tính chất khung, nội dung bao gồm những vấn đề cơ bản nhằm định hướng rõ ràng cho quá trình phát triển tài liệu, học liệu và tổ chức các hoạt động sao cho trẻ dễ dàng làm quen tiếng Anh. Cấu trúc của chương trình gồm quan điểm xây dựng chương trình, Yêu cầu, mục tiêu, cần đạt. Ngoài ra còn định hướng nội dung, Phương pháp giáo dục, hướng dẫn tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả giáo dục. Mục tiêu chung cùng hướng đến là giúp trẻ có được những trải nghiệm, làm quen, hứng thú và yêu thích với tiếng Anh.

Trẻ sẽ bắt đầu hình thành, phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh theo nhu cầu và hiểu biết của trẻ. Góp phần cho quá trình phát triển toàn diện, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho hành trình học tiếng Anh ở bậc tiểu học. Phương pháp giáo dục ở trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh chủ yếu nhấn mạnh vào việc hình thành khả năng giao tiếp với nhóm các phương pháp chủ đạo gồm: dùng lời nói, trực quan minh họa, thực hành trải nghiệm, giáo dục bằng tình cảm, nêu gương, khuyến khích, khích lệ phản hồi của trẻ bằng ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể.  

Học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài - Chuẩn hóa ngay từ đầu

Thông tư cũng đề ra các yêu cầu cần đạt đối với Chương trình như: Trẻ mẫu giáo hứng thú trong các hoạt động làm quen với tiếng Anh, tự tin giao tiếp; nghe và nhận biết được một số từ chỉ người, hành động đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi.

Yêu cầu cụ thể đối với từng độ tuổi được Thông tư quy định rõ. Ví dụ: Đối với trẻ 3 - 4 tuổi thì chỉ cần nghe và nhắc lại được từ chỉ số từ 1 đến 3; nghe và trả lời được bằng cử chỉ, hành động, 1 - 2 từ hoặc một số mẫu câu rất đơn giản, quen thuộc khi chào hỏi, tạm biệt và được hỏi tên;… Đối với trẻ 4 - 5 tuổi thì cần nghe và nhắc lại được từ chỉ số từ 1 đến 5, một số từ, cụm từ đơn giản; nghe và trả lời được bằng cử chỉ, hành động hoặc 1 - 3 từ, một số mẫu câu rất đơn giản trong một số tình huống giao tiếp đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi và khi được hỏi về bản thân và gia đình;… Đối với trẻ 5 - 6 tuổi thì nghe và thực hiện được 2 đến 3 yêu cầu liên tiếp đơn giản, phù hợp với lứa tuổi; nghe và trả lời được bằng cử chỉ, hành động hoặc 1-3 từ, một số mẫu câu rất đơn giản trong một số tình huống giao tiếp đơn giản;…

Nội dung chi tiết của Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT xem tại ĐÂY!

                                                                                                                                                                                                                          NVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới