Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 39
Năm 2022 : 4.712
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục tổ chức đánh giá kết quả thí điểm áp dụng hồ sơ sổ sách điện tử năm học 2020-2021

Cổng TTĐT Sở GD&ĐT Bắc Giang - Ngày 10/6/2021, sau gần 2 tháng triển khai áp dụng hồ sơ sổ sách quản lý giáo dục điện tử, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá tiến độ, kết quả triển khai thí điểm áp dụng một số hồ sơ, sổ sách điện tử quản lý hoạt động giáo dục năm học 2020-2021, đặc biệt tại Hội nghị, Sở GD&ĐT đã lần đầu tiên công bố dự thảo Quy chế quản lý hồ sơ, sổ sách điện tử trên Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục của tỉnh để trưng cầu ý kiến của các địa phương, và đặc biệt là các cơ sở giáo dục. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị.

 

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía Sở GD&ĐT có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên các phòng Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên, Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Thanh tra và Văn phòng; dự Hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên của 07 phòng GD&ĐT có cơ sở giáo dục thí điểm hồ sơ sổ sách điện tử gồm phòng GD&ĐT các huyện, thành phố: Bắc Giang, Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng và Yên Thế; đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của Ban Giám hiệu, cán bộ chủ chốt của 09 trường THCS và 03 trường THPT gồm các trường: THCS An Hà, THCS Đào Mỹ huyện Lạng Giang; THCS Lê Quý Đôn, THCS Dĩnh Trì TP Bắc Giang; THCS Bích Sơn, THCS Thân Nhân Trung huyện Việt Yên; THCS Tiến Dũng huyện Yên Dũng; THCS Hồng Kỳ, THCS Đồng Vương huyện Yên Thế; THPT Lục Nam,THPT Tân Yên số 2 và THPT Ngô Sĩ Liên. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo, bộ phận chuyên môn kỹ thuật của đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm Công ty CPPM Quảng Ích. Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội nghị đã được thực hiện trực tuyến hoàn toàn thông qua nền tảng trực tuyến Microsoft Teams với trên 70 điểm cầu, mỗi đại biểu dự tại 01 điểm.

Thông qua báo cáo Hội nghị, mặc dù việc triển khai trong thời gian không sớm, nhưng với điều kiện, khả năng của các đơn vị, sự chỉ đạo kịp thời của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT và sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn liên quan, sau gần 02 tháng triển khai, cơ bản 12/12 đơn vị đều hoàn thành mục tiêu đề ra, tuân thủ đầy đủ quy trình, hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Cụ thể: Đã có 07 cơ sở giáo dục hoàn thành toàn bộ các khâu gồm: THPT Lục Nam, THPT Tân Yên số 2, THPT Ngô Sĩ Liên, THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), THCS Đào Mỹ (Lạng Giang), THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên), THCS Hồng Kỳ (Yên Thế); còn 05 đơn vị đã hoàn thành, nhưng chưa kịp thực hiện quy trình kiểm soát cuối để lưu trữ do một số cán bộ, giáo viên phải thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh Covid-19.

Nhìn chung, hầu hết các đơn vị đã nhận thức được trách nhiệm, hiệu quả trong triển khai áp dụng sổ sách quản lý giáo dục điện tử vì đây là nội dung quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả việc triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống CSDL ngành tập trung, chi tiết, đầy đủ của toàn tỉnh. Việc triển khai phần mềm tới từng cán bộ, giáo viên góp phần quan trọng,  đáp ứng các yêu cầu báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu của UBND các cấp, Bộ GD&ĐT, phục vụ chính đơn vị trong việc kịp thời cập nhật tình hình thực tiễn tại đơn vị để đưa ra các quyết định điều chỉnh, định hướng phát triển, đổi mới.

Đối với đơn vị, sau khi mất thời gian ban đầu để rà soát, bổ sung cập nhật đầy đủ dữ liệu sẽ tạo ra nền tảng dữ liệu “sống”, được cập nhật định kỳ, chính xác, có kiểm soát dựa trên cơ chế phân cấp, phân quyền, lưu vết, hoặc cảnh báo... do đó góp phần tăng cường bảo đảm công khai, minh bạch. Đặc biệt, với việc kết nối đối với phụ huynh học sinh thông qua ứng dụng liên lạc điện tử, việc tương tác, trao đổi giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đối với phụ huynh học sinh được tiến hành một cách thuận lợi, an toàn, bảo mật.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã đánh giá cao chất lượng, nội dung của dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng hệ thống hồ sơ, sổ sách quản lý giáo dục điện tử trên Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang, thống nhất khẳng định sự cần thiết phải ban hành quy chế làm cơ sở để các nhà trường, áp dụng, đây cũng là một trong những việc làm có ý nghĩa nền tảng từng bước thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành trong thời gian tới.

Mặc dù diễn ra dưới hình thức trực tuyến, song bằng trách nhiệm của mình, hầu hết các đơn vị đều có ý kiến, chủ động gửi ý kiến tham gia tại Hội nghị. Các ý kiến xoay quanh 02 nhóm vấn đề, đó là kỹ thuật sử dụng hệ thống phần mềm và đề xuất các văn bản, hướng dẫn đối với một số quy trình, nghiệp vụ khi cập nhật dữ liệu trên phần mềm; việc thực hiện in ấn phần mềm, chuẩn hóa dữ liệu; an toàn dữ liệu...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã trân trọng cảm ơn sự tham dự đầy đủ, trách nhiệm của các đại biểu, lãnh đạo và bộ phận chuyên môn liên quan của Công ty CPPM Quảng Ích, đặc biệt đánh giá cao những kiến nghị của các đại biểu, các nhà trường đối với việc thực hiện thí điểm áp dụng Hồ sơ sổ sách điện tử, cũng như các ý kiến đối với việc xây dựng và hoàn thiện Quy chế quản lý của ngành. Thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT, đồng chí tiếp thu các ý kiến của đại biểu, đồng thời yêu cầu các bộ phận chuyên môn của Sở GD&ĐT ngay sau Hội nghị, tổng hợp, gửi các đơn vị liên quan xem xét, thẩm định và báo cáo Lãnh đạo Sở GD&ĐT để kịp thời hướng dẫn các cơ sở. Đồng chí giao các phòng chuyên môn thuộc Sở phối hợp Phòng Giáo dục trung học và Giáo dục thường xuyên sớm tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo Quy chế để xin ý kiến rộng rãi trong toàn ngành. Về định hướng thí điểm hồ sơ sổ sách điện tử, với quan điểm sẽ triển khai một cách đại trà từ năm học tiếp theo, đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, chuẩn bị để ngay từ đầu năm học việc áp dụng sẽ được diễn ra một cách thuận lợi, bảo đảm các quy định hiện hành.

Đồng chí yêu cầu đối với 12 cơ sở giáo dục áp dụng thí điểm căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, đặc biệt đối với các đơn vị chưa hoàn thiện việc in ấn, xác nhận, đóng dấu và lưu chiểu sổ “Sổ theo dõi và đánh giá học sinh” theo quy định hiện hành cần chủ động, hoàn thiện, bảo đảm kiểm soát chính xác thông tin, số liệu trong sổ với dữ liệu số hóa trên phần mềm và dữ liệu lưu trữ điện tử theo hướng dẫn tại Công văn 470 của Sở GD&ĐT; đồng thời tổ chức sơ kết, đánh giá việc triển khai áp dụng thí điểm sổ sách điện tử trong nội bộ đơn vị, trong đó làm rõ những ích lợi của việc áp dụng hồ sơ sổ sách điện tử so với việc duy trì hình thức quản lý bằng sổ giấy; làm rõ những hạn chế, tồn tại sau quá trình triển khai thực hiện áp dụng thí điểm; chỉ rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục cũng như chủ động đề xuất phòng GD&ĐT (đối với các trường THCS), Sở GD&ĐT để kịp thời tháo gỡ, khắc phục.

Nhân dịp này đồng chí gửi lời cảm ơn Công ty CPPM Quảng Ích đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng ngành trong suốt thời gian vừa qua, đồng chí đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp với ngành để duy trì hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, kịp thời nâng cấp, cập nhật đáp ứng yêu cầu thực tiễn.


                                                                                                                                                                                                                         N.L


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới